Uống nha đam với mật ong có tốt không là một câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Bởi vì nha đam và mật ong từ lâu đã được coi là 2 thần dược rất tốt sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể vô cùng hiệu quả. Vậy để biết uống nha đam với mật ong có tốt không mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Khơi Xuân Khang Linh nhé.
Xem thêm:
1. Uống nha đam với mật ong có tốt không?
Nha đam và mật ong đều là những nguyên liệu rất phổ biến trong tự nhiên và đều rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên loại đồ uống kết hợp hai thành phần này với nhau thì không phải ai cũng biết. Có rất nhiều người vẫn khá băn khoăn không biết rằng: Uống nha đam với mật ong có tốt không? Và dưới đây là một số công dụng của đồ uống được chế biến từ 2 loại nguyên liệu trên:
1.1. Làm đẹp da
Trong nha đam có chứa hàm lượng nước và các vitamin, khoáng chất tương đối cao. Từ đó có tác dụng giúp duy trì độ ẩm, ngăn ngừa tình trạng mụn nhọt. Trong khi đó thì mật ong lại chứa rất nhiều chất oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da và làm giảm hiện tượng thâm nám, tàn nhang… Vì vậy, duy trì uống một cốc nước nha đam mật ong mỗi ngày sẽ giúp cho bạn có được một làn da mịn màng và tươi trẻ.
1.2. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Các chất chống oxy hóa có ở bên trong mật ong và nha đam sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất hỗ trợ cho bạn giảm cân một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngoài ra, mật ong còn cung cấp một lượng đường tiêu hóa chậm rất lớn, sẽ giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn mỗi khi ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể.
1.3. Điều trị chứng táo bón
Nha đam hay mật ong thì đều có thể hoạt động như 1 chất bôi trơn tự nhiên từ đó có tác dụng giúp hệ tiêu hóa và hệ bài tiết hoạt động tốt hơn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy khó chịu vì chứng táo bón thì có thể sử dụng nước nha đam mật ong mỗi ngày thì sẽ thấy sự cải thiện.
1.4. Nha đam mật ong rất tốt cho mắt
Trong nha đam và mật ong có chứa hàm lượng vitamin A tương đối cao. Mà vitamin A vốn được biết là có tác dụng làm trẻ hóa các tế bào thị lực, giúp bôi trơn mắt, giúp làm giảm cảm giác mỏi mắt, mờ mắt do làm việc lâu với máy tính, điện thoại,… Do đó sử dụng nước nha đam và mật ong mỗi ngày sẽ giúp cho thị lực của bạn được cải thiện rõ rệt.
1.5. Tăng sức đề kháng
Sử dụng nước nha đam mật ong uống hằng ngày chính là một phương pháp tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng cho bạn rất tốt. Bởi vì nha đam và mật ong có đặc tính sát khuẩn và kháng khuẩn rất cao. Từ đó, có thể giúp cho cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn cũng như virus gây bệnh. Cùng với đó, nếu như bạn có vết thương hở, hay vết nhiễm trùng thì việc uống nước nha đam mỗi ngày cũng sẽ khiến những vết thương này nhanh lành hơn.
1.6. Nha đam mật ong giúp trị bệnh dạ dày
Hiện tượng đau dạ dày xảy ra khi dạ dày tiết ra nhiều axit trong khi dịch tiêu hóa cũng như lượng thức ăn trong dạ dày không có hoặc có ít. Điều này sẽ khiến cho thành của dạ dày bị các axit và dịch vị thấm vào. Tình trạng này lâu dần sẽ gây nên viêm và loét dạ dày dẫn đến những cơn đau rất khó chịu. Trong nha đam và mật ong chứa rất nhiều enzyme có khả năng ức chế hoạt động của axit ở trong dạ dày từ đó giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn đồng thời hạn chế nguy cơ đau bao tử cấp tính và mãn tính.
1.7. Thanh nhiệt
Trong khẩu phần ăn uống bình thường của bạn sẽ có rất nhiều thực phẩm có tính nhiệt từ đó làm cho bạn dễ bị nóng trong người. Vì vậy để thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả thì bạn nên bổ sung các món được chế biến từ nha đam như thực đơn để cải thiện tình trạng này như:
- Nha đam đường phèn
- Nha đam mật ong
- Chè nha đam đậu xanh.
1.8. Nha đam mật ong chữa ung thư
Nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Journal of Medicinal Food của Hoa Kỳ cho thấy cả nha đam và mật ong đều có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư theo các cơ chế khác nhau.
Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng nha đam và mật ong có tác dụng chống oxy hóa trong các mô khối u từ đó giúp ngăn ngừa sự tiến triển của các tế bào ung thư nhờ vậy có công dụng điều trị ung thư khá hiệu quả.
Ngoài những công dụng kể trên thì nha đam được chứng minh có nhiều tác dụng phải kể đến như: kháng khuẩn, chữa lành vết thương và vết bỏng, giúp cân bằng lượng đường trong máu và thậm chí có thể giúp cải thiện độ nhạy của insulin.
Mật ong cũng có những công dụng rất tốt như điều trị dị ứng, kháng viêm, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện giấc ngủ cũng như tăng cường sức kháng cho cơ thể.
2. Cách chế biến nước nha đam mật ong
2.1. Nguyên liệu dùng để nấu nước nha đam mật ong
Nguyên liệu bao gồm:
- 2 lá nha đam tươi
- 100gr mật ong
- Nước lọc
- Các dụng cụ cần thiết như xoong nồi, bếp nấu,…
2.2. Cách nấu nước nha đam mật ong tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bước sơ chế là giai đoạn quan trọng khi nấu loại thức uống này. Các chị em cần sơ chế nha đam thật kỹ để loại bỏ hết nhựa nha đam tránh trường hợp nước nha đam sau khi nấu lên bị đắng khó uống.
- Phần lá nha đam bạn sẽ dùng dao bóc hết phần vỏ xanh ở bên ngoài và chỉ giữ lại phần thịt trắng trong ở bên trong.
- Tiếp sau đó sẽ ngâm thịt nha đam ở trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút và sau đó vớt ra rồi rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch.
- Bạn thực hiện thao tác trên 2 lần và chú ý là nên ngâm nha đam trong nước muối mặn vừa phải với thời gian ngâm khoảng 3 phút bởi nếu không làm như vậy thì nha đam sẽ bị héo và không giòn.
Bước 2: Nấu nha đam
Sau khi sơ chế sạch sẽ như hướng dẫn ở trên, bạn thái nhỏ thịt nha đam thành hình hạt lựu, rồi sẽ cho nha đam vào xoong sau đó sẽ đổ nước ngang bề mặt nha đam và bắc lên bếp rồi nấu nước cho đến lúc sôi.
Bước 3: Pha nước nha đam mật ong
Sau khi nước nha đam sôi thì bạn sẽ tiếp tục nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp. Để nước nguội xuống khoảng 50 độ C thì cho tiếp mật ong vào nước nha đam rồi khuấy đều và như vậy là có thể dùng được ngay.
Tuy nhiên một lưu ý là không nên cho mật ong vào nước lúc đang sôi, vì nhiệt độ cao như vậy sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong mật ong, làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng của nước nha đam mật ong.
3. Các cách chế biến nước nha đam mật ong khác
3.1. Cách làm nước nha đam ngâm mật ong và rượu
Nha đam là 1 trong những loại thực phẩm có chứa tinh chất antiproliferative và đây được biết là một trong những chất có tác dụng chống lại các tế bào ung thư rất tốt. Cùng với đó, trong nha đam còn chứa các thành phần như acemannan, polysaccharide mannose và các chất chống oxy mạnh có những vai trò như kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn, sản sinh kháng thể cho cơ thể và giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do nhờ vậy mà có tác dụng giúp trẻ hóa tế bào.
Mật ong vốn được biết là có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch từ đó giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó mật ong còn có những công dụng phải kể đến như điều trị dị ứng, kháng viêm đồng thời giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Rượu được coi là một chất dẫn giúp thúc đẩy quá trình hấp thu các dưỡng chất trong hỗn hợp mật ong nha đam một cách dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia thì hỗn hợp rượu nha đam mật ong đặc biệt có công dụng rất tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh như ung thư đường ruột đại tràng, gan, vòm họng, tuyến tiền liệt,…
Nguyên liệu
- 0,5ml mật ong nguyên chất
- 1 kg nha đam tươi
- 6 muỗng rượu trắng
- Hũ thủy tinh
Cách làm
- Bước 1: Nha đam sau khi đem rửa sạch, dùng dao để cắt bỏ hai hàng gai ở hai bên rồi sau đó sẽ cắt thành lát mỏng mà không cần phải loại bỏ hết vỏ xanh bên ngoài.
- Bước 2: Cho nha đam đã thái mỏng ở trên cùng toàn bộ mật ong đã chuẩn bị vào trong máy xay sinh tố. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp và cuối cùng cho rượu trắng vào. Tiếp tục xay cho đến khi tất cả các nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau và đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất thì dừng lại.
- Bước 3: Cuối cùng cho hỗn hợp ở bước 2 vào trong hũ thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản ở đó sau 10 ngày là có thể dùng được. Mỗi khi dùng bạn chỉ cần lấy khoảng 1 muỗng và nên ăn trước mỗi bữa chính khoảng 30 phút.
Và đây cũng là một trong những công thức có tác dụng dưỡng da vô cùng hiệu quả. Để có một làn da trắng mịn, hồng hào thì bạn chỉ cần thoa hỗn hợp nha đam mật ong và rượu đều lên mặt sau đó nằm thư giãn khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
3.2. Cách làm mặt nạ dưỡng da từ nha đam mật ong
Nhựa của lá nha đam có nhiều các chất như axit cinnamic, các vitamin B1, B2, B6 cùng với axit folic,… và đặc biệt là có nhiều vi chất khác giúp loại bỏ tế bào chết, giup tái sinh tế bào và các mô mới. Do đó khi làm đẹp da bằng nha đam thì bạn sẽ có thể sở hữu làn da căng mọng, mịn màng, căng tràn sức sống.
Bên cạnh đó mật ong nguyên chất cũng là một thành phần có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời. Với làn da nó thì nó có tác dụng chống lại các vấn đề như mụn trứng cá, nhiễm trùng và giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Các chất chống oxy hóa trong mật ong giúp ngăn ngừa tổn thương da và làm chậm đi quá trình lão hóa. Ngoài ra vitamin trong mật ong có tác dụng làm mềm da và làm tăng độ ẩm cho da. Tất cả các dưỡng chất trên có thể tạo nên 1 làn da mịn màng và đủ độ ẩm cũng như có tác dụng giúp thông thoáng lỗ chân lông, làm mờ sẹo và làm trắng da.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sau khi đã chọn lựa được những lá nha đam chất lượng thì bạn có thể tiến hành sơ chế nha đam thật kỹ để loại bỏ phần nhựa vàng cũng như nhớt của nha đam.
- Bước 2: Khi lấy phần thịt nha đam ra, bạn nên nhớ loại bỏ sạch phần vỏ màu xanh bên ngoài sau đó ngâm vào nước muối pha loãng rồi thêm một ít nước cốt chanh.
- Bước 3: Ngâm nha đam khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước lạnh thật sạch để đảm bảo nha đam không còn bị nhớt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần thịt nha đam ở trong nước sôi, cách làm này vừa giúp nha đam sạch nhớt vừa giúp cho phần thịt nha đam thêm giòn hơn.
- Bước 4: Cuối cùng trộn nha đam với mật ong rồi sau đó dùng hỗn hợp này bôi đều và massage nhẹ nhàng lên da, để nguyên hỗn hợp đó trên da khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại thật sạch với nước ấm.
Thực hiện theo công thức này khoảng 2 – 3 lần một tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản nha đam ngâm mật ong ở trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng bất kỳ khi nào. Dùng duy trì thường xuyên mặt nạ này trong khoảng 1 tháng thì bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của làn da
4. Những lưu ý khi sử dụng nha đam mật ong
Khi sử dụng nha đam mật ong bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:
- Đối với những người muốn sử dụng để điều trị bệnh phổi hoặc bồi bổ sức khỏe bằng nha đam mật ong rượu, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên sử dụng liên tục 10 ngày và sẽ dừng 5 ngày. Rồi sau đó sẽ tiếp tục thực hiện 10 ngày tiếp theo và cứ thực hiện liên tục theo chu kỳ như vậy 2 – 3 tháng thì bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi rõ rệt.
- Khi đang sử dụng nha đam mật ong để điều trị bệnh, bạn nên hạn chế sử dụng các món ăn giàu protein hay đồ ngọt. Ưu tiên sử dụng các thực phẩm như rau xanh, tỏi, gừng và các loại trái cây.
- Khi bị tiêu chảy thì bạn tuyệt đối không được uống nước nha đam với mật ong. Vì nha đam hay mật ong đều có thể làm làm cho tình trạng này nghiêm trọng hơn.
- Người bị bệnh trĩ cũng không nên kiêng dùng nha đam vì trong nha đam có lẫn nhựa sẽ kích thích đại tràng từ đó khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
- Phụ nữ mang thai hay đang cho cho con bú cũng không nên sử dụng nha đam do có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nha đam có khả năng gây sảy thai hay gây dị tật cho trẻ.
- Do có một số hợp chất không tốt trong nhựa của cây nha đam nên nếu dùng quá nhiều thì sẽ gây tích tụ ở thận gây nên suy thận. Do đó những người bị thận yếu hay mắc các bệnh về thận nên cẩn trọng khi dùng nha đam.
- Những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng bởi vì nha đam có thể làm giảm mức đường huyết.
Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi giải đáp cho bạn câu hỏi “Uống nha đam với mật ong có tốt không?”. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn biết cách để sử dụng 2 loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất.