Bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không là một vấn đề mà được rất nhiều các chị em tìm hiểu. Bởi nước đậu phụ (nước đậu nành) dù có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nhưng liệu có thể sử dụng được cho bà bầu hay không. Bài viết dưới đây Khơi Xuân Khang Linh sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không này nhé.
Xem thêm:
1. Giá trị dinh dưỡng của nước đậu nành đối với bà bầu
Nước đậu nành là một loại thức uống có chứa những thành phần dưỡng chất rất tốt cho bà bầu và trong đó phải kể đến như là:
1.1. Axit folic
Trong sữa đậu nành có chứa hàm lượng tương đối cao axit folic. Và đây là một chất rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
Nếu như các chị em sử dụng sữa đậu nành thường xuyên ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ thì axit folic sẽ hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh ở trẻ.
1.2. Các loại vitamin
Nước đậu nành có thể cung cấp một lượng lớn các vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai như vitamin A, vitamin B1, sắt, kẽm, folate, PP, B, D.
Các thành phần đó có thể giúp mẹ bầu luôn ổn định sức khỏe. Không chỉ có vậy, nó cũng rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi đồng thời giúp tránh hiện tượng suy dinh dưỡng cũng như còi xương ở trẻ và loãng xương ở mẹ.
1.3. Chất đạm
Trong sữa đậu nành có chứa hàm lượng đạm thực vật cao cũng như nguồn protein rất dồi dào. Các thành phần này giúp duy trì cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai. Ngoài ra, còn có thể giúp đảm bảo cho sự phát triển đầy đủ các cơ quan của em bé một cách tối ưu nhất.
1.4. Carbohydrate
Thông thường, phụ nữ khi mang thai rất hay gặp phải tình trạng suy nhược, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi và cần phải bổ sung năng lượng. Do đó, uống sữa đậu nành được coi là một giải pháp giúp có thể chị em hấp thụ carbohydrate nhanh chóng hơn để bù đắp lại nguồn năng lượng bị thiếu hụt.
1.5. Các chất béo
Các loại chất béo có trong sữa đậu nành là các chất béo thực vật. Nhóm chất béo này có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Không chỉ vậy, những chất béo này cũng tốt cho sự phát triển của thai nhi trong dạ con của người mẹ.
2. Bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không?
Từ trước đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng sử dụng nước đậu nành có thể làm ảnh hưởng hay thậm chí gây biến đổi giới tính của thai nhi. Vậy suy nghĩ này có thật sự đúng?
Các bằng chứng khoa học đã cho thấy rằng kết quả ngược lại hoàn toàn với quan điểm trên. Và sử dụng sữa đậu nành cho bà bầu có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Isoflavone ở trong đậu nành có hoạt tính tương tự như estrogen. Estrogen là một loại hormone giới tính nữ chính vì vậy mà dẫn đến quan niệm đậu nành làm lệch lạc giới tính thai nhi.
Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, chưa có một chứng minh nào cho thấy estrogen có thể gây biến đổi giới tính của thai nhi khi mẹ sử dụng sữa đậu nành trong quá trình mang thai.
3. Bà bầu có thể uống bao nhiêu sữa đậu nành trong một ngày?
Các chuyên gia đến từ Đại Học Y Khoa Tuft của Hoa Kỳ cho biết không nên nạp vào cơ thể nhiều hơn 100mg isoflavone mỗi ngày. Chuyên gia khẳng định rằng mỗi ngày sử dụng khoảng 35mg – 55mg isoflavone là tối ưu nhất cho cơ thể, giúp cơ thể trẻ trung hơn cũng như thoải mái hơn.
Theo Academy of Nutrition and Dietetics, sử dụng 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Sử dụng một ly sữa đậu nành 500ml sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu 40mg isoflavone, vì vậy bà bầu chỉ nên uống một ly nước uống này mỗi ngày để bổ sung cho cơ thể 250 – 500 calo đồng thời giữ lượng isoflavone ở mức thích hợp.
4. Uống nước đậu nành vào lúc nào là tốt nhất trong thai kỳ?
Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không thì bây giờ hãy cùng tìm hiểu xem bà bầu nên uống nước đậu nành vào lúc nào để tốt nhất cho thai kỳ.
Trong suốt thai kỳ, bà bầu có thể uống sữa đậu nành vào bất kể thời điểm nào mà mình cảm thấy thích, ngoại trừ lúc đói.
Ngoài thời kỳ mang thai ra thì, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chị em sau khi sinh nên uống sữa đậu nành vì như vậy sẽ giúp kích thích nội tiết tố estrogen trong cơ thể để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa cho con bú.
5. Cách sử dụng sữa đậu nành cho mẹ bầu trong thời kỳ thai sản
- Lựa chọn sản phẩm sữa đậu nành từ những thương hiệu uy tín.
- Không nên uống sữa đậu nành cùng với các loại quả họ chanh như cam, tắc, quýt… và trứng vì như vậy sẽ rất dễ gây ra chứng khó tiêu cho các mẹ.
- Với sữa đậu nành được đựng trong hộp giấy thì các mẹ nhớ uống liền ngay khi đã mở hộp và tránh để trong tủ lạnh lâu ngày.
- Khi tự làm sữa tại nhà thì các mẹ nên ngâm đậu trong nước ấm trước khi xay sau đó đun sôi thật kỹ và hạn chế uống lạnh. Chỉ nên sử dụng sữa với đường cát trắng, không sử dụng với đường vàng hay đường nâu bởi axit hữu cơ trong đường khi kết hợp với protein từ đậu nành có thể gây tình trạng chướng bụng.
- Sữa đậu nành nên uống vào buổi sáng cùng với bánh mì, bánh bao hay các món có nhiều tinh bột khác vì tinh bột sẽ giúp các axit amin trong đậu nành được hấp thụ tốt hơn.
- Các mẹ bầu chỉ nên sử dụng tối đa 500ml sữa trong 1 ngày và lưu ý không uống thuốc với sữa đậu nành. Nếu như bạn phải dùng thuốc thì hãy sử dụng sau khi uống sữa 30 phút.
- Trước khi sử dụng sữa đậu nành, mẹ bầu cần phải đun sôi kỹ, đảm bảo vệ sinh vì đậu nành chưa chín kỹ sẽ có thể sinh ra một số chất độc hại, gây đau bụng, buồn nôn…
6. Những tác dụng phụ khi lạm dụng sữa đậu nành trong thời kỳ thai sản
Sữa đậu nành rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên thì nếu như các mẹ quá lạm dụng loại đồ uống này thì sẽ có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn.
Thực tế trong đậu nành có hàm lượng glucozo tương đối cao, nên nếu bạn sử dụng sữa đậu nành có chứa đường liên tục trong thời gian mang thai hãy cẩn trọng. Bởi lượng glucose trong đậu nành khi kết hợp với đường trong sữa sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng cân và các bệnh tim mạch.
Theo thông báo của trường Đại học Y tế công cộng Harvard năm 2014 và tờ Natural Toxins, nếu bà bầu dùng trên 3 ly sữa đậu nành tương đương 1500ml trong một ngày thì sẽ làm giảm đi lượng hormone sinh sản trong cơ thể. Nhưng cũng đồng thời đưa ra kết luận rằng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng, sữa và những sản phẩm từ đậu nành có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.
7. Chế biến sữa đậu nành tại nhà như thế nào?
Để sử dụng sữa đậu nành an toàn, sạch sẽ các chị em có thể tự chế biến sữa đậu nành ngay tại nhà với máy xay.
Quy trình chế biến được thực hiện như sau;
- Hạt đậu nành sau khi ngâm từ 5 – 6 tiếng trong nước
- Vớt hạt đậu nành ra rửa lại bằng nước sạch
- Sau đó cho vào máy xay và xay cho đến khi nhuyễn ra.
- Cuối cùng thu được sữa và có thể thưởng thức sau khi đun sôi.
Mách bạn: Để cân bằng nội tiết tố nữ, chống lão hóa cái thiện sức khỏe, sắc đẹp, sinh lý nữ và dự phòng ung bướu Th.s. Ds. Nguyễn Thị Vũ Thành khuyên chị em nên sử dụng Khơi Xuân khang Linh hàng ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chính mình hoặc liên hệ Hotline: 0962.686.808 để được tư vấn sức khỏe miễn phí
Những thông tin ở bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không cho chị em. Từ đó mà các mẹ bầu đã có thể yên tâm uống sữa đậu nành mà không lo sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nữa nhé.